Đại sứ Văn hóa đọc

Tổng quan

              Đại sứ Văn hóa đọc là cuộc thi chia sẻ về cuốn sách yêu thích và khơi gợi chia sẻ ý tưởng truyền cảm hứng đọc sách dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Học sinh đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc là các bạn nhỏ có tình yêu và đam mê với sách; đọc và cảm nhận được ý nghĩa của việc đọc sách; có mong muốn và khả năng lan tỏa tình yêu sách đến những người xung quanh.

              Hoạt động có tiến trình thực hiện thực hiện song song cùng Quyết định 329/QĐ-Ttg ngày 15/3/2017 về việc Phê duyệt Đề án Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

              Mục tiêu của cuộc thi là thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường; Khuyến khích thế hệ trẻ đọc sách, lấy thế hệ trẻ làm hạt nhân nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của đọc sách đối với giáo dục và sự hình thành nhân cách.

Mô hình tổ chức

Các hoạt động đã tổ chức

(1) Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô:

Được tổ chức lần đầu năm 2016, đến năm 2018 cuộc thi chính thức trở thành một sân chơi thường niên dành cho các bạn nhỏ tại Thủ đô. Kể từ năm đầu tổ chức, cuộc thi đã tìm được gần 100 gương mặt xuất sắc đại diện cho các bạn nhỏ tiêu biểu của thủ đô trong các hoạt động đọc và truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. 

Cũng từ cuộc thi có rất nhiều dự án nhỏ đã được các bạn đại sứ triển khai như: Thư viện tổ dân phố của bạn Nguyễn Cảnh Thắng, Thư viện khu dân cư của bạn Nguyễn Ngọc Trinh, hoạt động truyền cảm hứng đọc sách của bạn Trần Đức Thắng và bạn Nguyễn Minh Anh, hoạt động quyên góp ủng hộ sách về làng trẻ em SOS,...

(2) Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng

Là tỉnh thành tiếp theo tổ chức phát động, song hành với các hoạt động khuyến đọc hiện có tại địa phương, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng được phát động tổ chức lần đầu vào tháng 9/2018 được kì vọng sẽ mang lại một không gian sáng tạo mới dành cho các bạn học sinh Tiểu học và THCS tại Đà Nẵng. 

Trong những ngày đầu phát động, cuộc thi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của nhà trường, các bậc phụ huynh cũng như là nhiều dự án khuyến đọc hiện có trên địa bàn Thành phố.

Liên hệ

Mọi thông tin tài trợ, hợp tác và phát động vui lòng liên hệ:

Ms. Phương Nhung

Quản lý dự án

Email: nhung.nguyen@vicc.org.vn