CÙNG ĐỌC SÁCH KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC VỚI VƯỜN ƯƠM TALINPA

Lễ thành lập tủ sách 1.000 cuốn tại Vườn ươm Tài năng Talinpa của Giáo sư Ngô Bảo Châu diễn ra đầu tháng 7. Sự kiện có Giáo sư Ngô Huy Cẩn và Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Lưu Vân Hiền (cha mẹ của Giáo sư Ngô Bảo Châu) cùng nhiều nhà văn như Hoàng Minh Tường, Nguyễn Bắc Sơn, Dương Hướng, thầy Đàm Hiếu Chiến - giáo viên dạy Toán của Ngô Bảo Châu ở trường Trưng Vương, đồng nghiệp tại Viện Toán của Giáo sư Ngô Bảo Châu... góp mặt.

Giáo sư Ngô Huy Cẩn (trái) và Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Lưu Vân Hiền (phải) - cha mẹ của Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận sách từ VICC.

Talinpa vốn là nơi tiếp đón các đội tuyển học sinh dự thi quốc tế của Việt Nam, các đồng nghiệp và đối tác của Giáo sư Ngô Bảo Châu tại Viện Toán cao cấp. VICC mang đến Thư viện Talinpa những đầu sách giá trị thuộc nhiều lĩnh vực như Những kẻ xuất chúng của Malcolm Gladwell,Catalonia - Tình yêu của tôi của George Orwell, Hồi ký chiến tranh của Charles de Gaulle, Vạch ranh giới, bộ sách Góc nhìn sử Việt, UFO - Vật thể bay không xác định, Kinh tế học hài hước, bộ truyện giả tưởng Trò chơi vương quyền (Games of Thrones)...

Mẹ Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng chị Trần Phương Hoa (trái) - đại diện VICC.

Phó Giáo sư Trần Lưu Vân Hiền bày tỏ: "Để huy động theo hình thức tài trợ từ các mạnh thường quân thì không khó vì có nhiều 'đại gia' muốn ủng hộ. Nhưng Châu lại muốn Talinpa tự tổ chức các hoạt động một cách hợp lý và ý nghĩa, tận dụng các nguồn lực để tự cung cấp tài chính cho các hoạt động xã hội”.

 

Phó Giáo sư Hiền cũng chia sẻ Giáo sư Ngô Bảo Châu yêu thích sách đến nỗi đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới, ông cũng “lạc” trong những hiệu sách. Nhà riêng ở Hà Nội cũng được ông bày biện như một hiệu sách.

 

"Vườn ươm tài năng" của Giáo sư Ngô Bảo Châu là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Nơi đây hỗ trợ tổ chức các khóa bồi dưỡng học sinh năng khiếu, khám phá khoa học và nghệ thuật, trau dồi kỹ năng học tập và nghiên cứu khoa học. Giáo sư Châu quyết định sử dụng tòa biệt thự ở bán đảo Tuần Châu - quà tặng của ông Đào Hồng Tuyển - để phục vụ các hoạt động có ý nghĩa xã hội. Thư viện trong Talinpa có sức chứa 3.000 cuốn sách.

 

Lễ tặng 1.000 cuốn sách là sự kiện đầu tiên trong chương trình 1 triệu cuốn sách do Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC) khởi xướng, nằm trong khuôn khổ dự án khuyến đọc Cùng đọc sách (Let’s Read). Chương trình được thành lập như một nỗ lực của VICC để mang sách đến khắp tỉnh thành, thông qua kêu gọi tài trợ và quyên góp để tặng sách cho các tổ chức, câu lạc bộ, thư viện lớn nhỏ trên cả nước.

 

VICC và Talinpa cùng chung ý tưởng xây dựng thư viện dành cho cộng đồng và huy động nguồn sách xã hội hóa để mở cửa miễn phí cho mọi đối tượng độc giả.

Viết bình luận