"CON ĐƯỜNG THOÁT HẠN" - DỰ ÁN THÀNH CÔNG CỦA "THE BRIDGE"

Ngày 26/8/2016, sự kiện ra mắt cuốn sách "Con đường thoát hạn" tại Hội trường Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đánh dấu một bước trưởng thành của dự án Cầu nối tri thức thế giới (Dự án The Bridge) thuộc Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC).

 

Khán giả lấp kín chỗ ngồi Hội trường Viện Khoa học Thủy Lợi (Tây Sơn, Hà Nội)

 

Buổi ra mắt sách với hình thức tọa đàm đã diễn ra thành công với sự tham gia của gần 300 quan chức làm việc trong ngành Thủy lợi, thành viên Đại sứ quán Israel, đại diện Công ty CP Sách Alpha, các nhà tài trợ, nhà báo, đặc biệt là các độc giả, lấp kín chỗ ngồi Hội trường của Viện Khoa học Thủy Lợi. Các khách mời cùng nhau phân tích sát sao nội dung và những câu chuyện bên lề cuốn sách: từ câu chuyện đưa miền đất Israel từ khô cằn trở thành quốc gia xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới tiệm cận sang những câu chuyện thời sự tại Việt Nam sau đợt hạn hán năm 2016 tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long - thảm họa hạn hán nặng nề nhất trong 100 năm qua.

 

Nữ Đại sứ Israel tại Việt Nam và các chuyên gia về thủy lợi trong và ngoài nước đã có cuộc trao đổi vô cùng sôi nổi về nền văn hóa "kính trọng nước" của Israel và kinh nghiệm cho Việt Nam.

 

Do Việt Nam nằm trong số các nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu, buổi tọa đàm "Con đường thoát hạn" đã tạo điều kiện để các chuyên gia đầu ngành nhìn lại khó khăn và thách thức của đất nước trong vấn nạn này.

 

 

Sự kiện ra mắt không chỉ giúp giới thiệu cuốn sách tới đông đảo bạn đọc, mà còn mang tính xã hội cao. Sự xuất hiện của "ông Tây dọn rác" James Joseph Kendall cũng khiến một bạn trẻ đặt ra câu hỏi rất thời sự: "Đến bao giờ người Việt mới có một nền văn hóa kính trọng nước, việc bảo vệ và phát huy nguồn nước được coi là nhiệm vụ chung của người dân chứ không chỉ là công việc của chính quyền?"

 

Trong thời gian tới, Dự án The Bridge quyết tâm đưa những giải pháp chống hạn của Israel về áp dụng tại Việt Nam, với sự trợ giúp của các chuyên gia và sự hỗ trợ từ chính quyền các tỉnh thành. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục tổ chức tọa đàm "Con đường thoát hạn" tại các tỉnh thành phía Nam.

 

---------------------------------------

 
"Con đường thoát hạn" là cuốn sách bán chạy nhất của tác giả Seth Mitchell Siegel, doanh nhân, nhà hoạt động xã hội và người viết sách quốc tịch Mỹ, sinh năm 1953. Bản gốc tiếng Anh "Let There Be Water: Israel's Solution for a Water-Starved World" (Giải pháp Israel cho một thế giới khát nước) đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, nằm trong số những cuốn sách khoa học quan trọng nhất được xuất bản năm 2016. Nói đến cuốn sách, Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair ca ngợi: "Cuốn sách đã mang đến một đáp án thú vị về hạn hán, vấn nạn nghiêm trọng nhưng chưa được đánh giá đúng mực trên hành tinh của chúng ta".
 

Viết bình luận